Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc tân tiến notebook-kaufen.org

Kiến trúc tân tiến là 1 trong các mỗi khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả những công trình không giống nhau có những Điểm chú ý tương đương về sự việc giậtn giản trong bố cục hình khối không khí, tổ chức mặt bằng tự tại phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng những họa tiết trang trí của trường phái cổ kính cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông. Các ưu điểm của kiến trúc tân tiến được thể hiện qua những Điểm chú ý công suất được tối ưu, phải chăng; tiết kiệm được không khí, thời hạn xây dựng, tiết kiệm vật liệu; không trang trí phù phiếm cầu kỳ; áp dụng những thành tựu của khoa học và kỹ thuật; và giao thoa với với thiên nhiên (ánh sáng, cây xanh, nước).

 

Công trình kiến trúc văn minh ở việt nam từng bước được ví dụ hóa trải qua khối server quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh hoàn thiện gần đây như Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:2017/BXD, Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao; QCVN 04:2021/BXD Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật quốc gia về mhà chung cư; TCVN 13521:2022 – Nhà ở và nhà công cộng – Các thông số kỹ thuật quality không khí trong nhà…

Quyết định số 1246/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng nhữngh tân và phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã trả ra tiềm năng rõ ràng là những công trình kiến trúc đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường thiên nhiên, ổn định sinh thái; sử dụng phải chăng tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm tích điện. Vì vậy, sự nhữngh tân và phát triển của kiến trúc tân tiến phván nối sát với sự nhữngh tân và phát triển và ứng dụng những vật liệu xây dựng. Ngày nay, việc sử dụng vật liệu xây dựng tính năng cao/thông minh và những loại vật liệu thân thiện môi trường thiên nhiên, tiết kiệm tích điện cho công trình xây dựng đang là Xu thế Xu thế trong kiến trúc tân tiến.

Cùng với sự trở thành tân tiến của khoa học kỹ thuật, những sản thành phầm liệu xây dựng ngày càng được cván tiến unique cũng như cháp vá update những đặc thù tuyệt vời quan trọng giúp cho công trình kiến trúc tiến bộ đạt được hiệu suất cao tuyệt vời về công suất thiết kế, thân thiện môi trường thiên nhiên, tiết kiệm tích điện cũng như tính thẩm mỹ và làm đẹp của công trình.

Vật liệu kết cấu công trình

Điển hình là những loại bê tông tính năng cao được sử dụng ngày càng thoáng rộng kết tương thích với những loại cốt thép rất unique giúp giảm tiết diện những kết cấu chịu lực, tăng khẩu độ kết cấu dầm, sàn và giảm con số cột/trụ, dẫn đến tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ và làm đẹp của tòa nhà, ví dụ tựa như những toà nhà trung tâm sắm sửa hàng hoá. Bê tông tính năng cao có cường độ chịu lực cao (có loại cường độ chịu nén trọn vẹn có thể cao đến 200 MPa), với khối lượng thể tích không nặng hơn bê tông thường (khoảng 2200 kg/m3), cũng đều phải sở hữu loại thậm chí khối lượng thể tích còn thấp hơn bê tông thường, đồng thời có độ bền chịu ăn mòn, chống va va, chịu nhiệt, chịu lửa to ra hơn nhiều lần so với bê tông thường. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng cầu cho phép kết cấu thanh khô mảnh hơn, giảm được tĩnh tván, vượt được nhịp to ra hơn và rút ngắn được thời hạn thi công. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng công trình cũng sẽ đảm bảo hài hòa và hợp lý và phải chăng giữa những yếu tố: tính khả thi về kinh tế tài chính - kỹ thuật, bảo vệ môi trường xung quanh tự nhiên, môi trường xung quanh xã hội, đảm bảo nhữngh tân và phát triển vững chắc và kiên cố, thích ứng với đổi khác khí hậu. Các loại bê tông tính năng siêu cao đã được tiêu chuẩn chỉnh hoá tại Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc như ACI Committee 239, ASTM C1856/C1856M: 2017, AFNOR-NF P18-470, AFNOR-NF P18-710, CBMF 37 (2018), K-UHPC và đã được Hội Bê tông Việt Nam biên soạn phiên gamer dạng của Việt Nam, hiện đã được Bộ Xây dựng gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để sản xuất.

 

Vật liệu thép sử dụng làm kết cấu công trình nhà cao tầng kiến trúc tân tiến là giround pháp trên trái đất đã và đang tiếp tục áp dụng với nhiều ưu điểm nổi nhảy. Vật liệu kết cấu thép với cường độ chịu lực gấp 20 lần bê tông nên đảm bảo một kết cấu thanh khô mảnh, nhẹ nhàng hơn giảm thiểu tround trọng version thân dẫn đến giảm chi phí thi công phần nền móng, vốn tốn vô tận chi phí và giround pháp thi công cho những ý tưởng phát minh trong thành phố. Việc lắp dựng hệ kết cấu được sản xuất trước trong nhà máy cũng góp thêm phần đẩy nhanh khô tiến độ thi công và giảm mức độ ô nhiễm môi trường thiên nhiên và tiếng ồn cho những khu vực dân cư xung quanh vị trí xây dựng. Hiện nay, ở VN công trình gia dụng kiến trúc tân tiến sử dụng kết cấu thép còn khá hạn chế, vì vậy trong tương lai cần cảnh báo đến Xu thế sử dụng loại vật liệu này nhiều hơn thế.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà in ảo diệu bê tông do Viện Vật liệu xây dựng nghiên cứu và phân tích, sản xuất.

Trong những năm gần đây, technology in make up bê tông được trở thành tân tiến là thay mặt điển hình của ngành xây dựng về việc nghiên cứu và phân tích áp dụng technology của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đã tạo đột phá khoa học về kỹ thuật xây dựng sử dụng vật liệu bê tông đó là loại bỏ trọn vẹn ván khuôn khi thi công tạo hình cấu kiện và xây dựng công trình. Sử dụng technology in make up bê tông sẽ hỗ trợ xây dựng được những công trình kiến trúc có dáng vẻ phức tạp mà nhữngh thi công truyền thống lịch sử rất khó tiến hành được. Bê tông in make up có khối lượng thể tích 1800 – 2200 kg/m3, cường độ chịu nén từ 30-40 MPa và trọn vẹn có thể lên tới mức 100-110 MPa. Hiện nay, bê tông in make up đang được nghiên cứu và phân tích tiêu chuẩn chỉnh hoá và trong thời hạn chưa tồn tại tiêu chuẩn chỉnh về vật liệu và tính toán kết cấu thì những công trình cần phround tiến hành thử nghiệm ngặt nghèo trước khi thi công thực tiễn.

Vật liệu bao trùm công trình

Trong kiến trúc tân tiến, kính là vật liệu thiết yếu vì nó mang lại tính linh hoạt và tính thẩm mỹ và làm đẹp cho kết cấu, tiêu biểu cho Xu thế sử dụng hiện tại có những loại kính cường lực chống va đập, kính dán an toàn và tin cậy. Các loại kính này còn có tích điện chịu nhiệt tốt, khó vỡ, có tích điện chịu lực gấp 4-5 lần so với những loại kính thường thì. Khi thử độ bền chịu nhiệt, không thấy xuất hiện bọt khí, bong rộp, vết vân. Sau khi vỡ do va đập, những mảnh kính vẫn còn đó bám dính trên mặt phẳng lớp xen giữa. Với những ưu điểm nổi trội này kính cường lực chống va đập được ưu tiên sử dụng cho những tòa nhà cao tầng, giúp đảm bảo tích điện chịu ttrận trọng lớn. Đặc biệt, khi kính cường lực chống va đập bị vỡ sẽ sở hữu được hình dạng không cạnh nhọn giống như những loại kính thường thì, giúp đảm bảo vệ toàn và tin cậy cho con người. Để tạo bộ mặt kiến trúc tân tiến cho những công trình những tòa nhà cao ốc, trung tâm thương mại, showroom, nhà mặt phố..., Xu thế phối kết hợp vật liệu kính với vỏ khung bằng nhôm sang trọng ngày càng được những chủ đầu tư ưu chuộng. Mặt dựng nhôm kính có trọng lượng nhẹ, tích điện chịu lực cao và độ bền tốt. Tuy nhiên, việc thi công xây dựng những mặt dựng nhôm kính lớn yên cầu tốn nhiều thời hạn và sức lực của những kỹ sư nhiều kinh nghiệm, thợ kỹ thuật tay nghề cao. Khi sử dụng, mặt dựng nhôm kính yên cầu sắp xếp nhiều rèm cửa để ngăn hắt nắng trực tiếp vào nhà.

Kính phủ bức xạ thấp (kính low- E) có lớp phủ lên mặt phẳng nhằm mục đích ctrận thiện những tính năng nhiệt của kính. Ngoài yêu cầu phtrận phục vụ yêu cầu những chỉ tiêu về ngoại quan thành phầm kính thì kính low-E còn phtrận phục vụ yêu cầu đặc điểm quang và nhiệt, trong đó hệ số bức xạ () là chỉ tiêu quan trọng nhất để review tài năng cản tia UV của kính. Hệ số bức xạ là tỷ trọng công suất bức xạ của kính với công suất bức xạ của vật thể đen tuyệt đối.

Tường kính và cửa sổ kính low-E tạo ra một lớp nhữngh nhiệt giữa bên trong và phía bên ngoài của tòa nhà và ngăn cản sự trao đổi tích điện giữa chúng, nhiệt lượng thất thoát ít hơn dẫn đến chi phí điện năng giảm. Kính low-E ngăn chặn tia UV nên ngăn cản sự phai màu của đồ đạc. Kính cũng làm giảm độ chói của ánh sáng, do đó mang lại tầm nhìn thoround mái cho mắt. Kính low-E tinh chỉnh và điều khiển tích điện mặt trời là loại kính tiết kiệm tích điện, khi được sử dụng trong số công trình kiến trúc đại như trung tâm sắm sửa, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, công trình thương mại, v.v. giúp giảm chi phí vận hành của kết cấu. Kính low-E rất có thể lagn giản được sử dụng ở dạng kính cường lực chống va đập, kính nhiều lớp, kính cường lực chống va đập nhiệt và kính nhữngh nhiệt.

Theo Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:2017/BXD, Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao: Đối với phần xuyên sáng (cửa kính, tường kính), giá trị Hệ số hấp thụ nhiệt của kính (SHGC) lớn nhất của tường kính và cửa kính được xác định riêng cho từng mặt tường theo những hướng Bắc, Nam (hướng Bắc, Nam có biên độ dao động trong khoảng ± 22,50 so với trục chính Bắc hoặc Nam), những hướng còn lại và phván vừa lòng những giá trị trong versiong 1.

Bảng 1: Hệ số SHGC của kính tùy thuộc tỉ số diện tích cửa sổ trên diện tích tường (WWR)

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm ốp Laminate và tấm xi măng cốt sợi cũng đều phải sở hữu Xu thế ngày càng được sử dụng rộng thoải mái hơn để trang trí mặt phẳng ngoài các công trình kiến trúc văn minh. Các loại tấm này đều phải sở hữu độ bền chịu mưa, nắng tốt, có tích điện nhữngh nhiệt tốt và không biến thành bạc mầu theo thời hạn. Tấm laminate thường được chứa đựng bởi một lớp keo trong suốt có ứng dụng ổn định mặt phẳng, chống xước, chống nước và chống va đập.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Toà nhà cao tầng ở Hà Nội Thủ Đô sử dụng phối hợp vật liệu kính và những tấm laminate, tấm xi măng cốt sợi.

Vật liệu lợp

Trước đây, những công trình xây dựng thường sử dụng vật liệu lợp tập trung là ngói nung, tấm sóng amiang xi măng có màu sắc giậtn điệu, kích thước hạn chế. Ngày nay, vật liệu lợp đã có Xu thế chuyển đổi sang những loại như tấm lợp kim loại, tấm nhựa và ngói không nung với kích thước phong phú chủng loại đồng thời với nhiều màu sắc không giống nhau giúp cho kiến trúc công trình có tính thẩm mỹ và làm đẹp rực rỡ hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà hát Cao Văn Lầu, Bạc Liêu lợp bằng vật liệu composite.

Tấm lợp polyotobonate (tấm lợp PC/ tấm lợp lấy sáng thông minh) được sử dụng khá thông dụng trong số công trình gia dụng và công nghiệp. Tấm lợp PC có tính năng bền cao, ứng suất kéo tại giới hạn chảy rộng hơn 55 MPa; độ giãn dài danh nghĩa khi đứt rộng hơn 60%; độ bền va đập Charpy rộng hơn 6 kJ/m2. Ưu điểm của tấm lợp PC là hệ số truyền ánh sáng ở dván bước sóng khả kiến từ 380 nm đến 780 nm (tùy theo chiều dày) trọn vẹn có thể đạt rộng hơn 85%, có trọng lượng nhẹ hơn kính với nhiều màu sắc không giống nhau. Ngói không nung (ngói bê tông) có thành phần chính gồm cát, xi măng, chất độn mịn, sợi, phụ gia hóa học,… được sản xuất với nhiều màu sắc không giống nhau. Ngói thế hệ mới chịu lực uốn gãy cao tùy vào ngói dạng sóng hay dạng phẳng với chiều cao sóng không giống nhau và không thấm nước sau 20 giờ thử nghiệm.

Vật liệu làm vách ngăn bên trong công trình

Vật liệu làm vách ngăn bên trong công trình (tường ngăn, vách ngăn, trần,…) cũng có thể có Xu thế chuyển từ xây tường bằng những loại gạch sang những loại tấm như: tấm bê tông rỗng, tấm compact (HPL), tấm phẳng xi măng sợi, tấm Aluminium, kính,… sẽ hỗ trợ sức cho công tác thi công công trình được rút ngắn, đồng thời tận dụng không khí sử dụng vì chiều dày tường ngăn giảm mà vẫn tăng tích điện nhữngh âm, nhữngh nhiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm HPL làm vách ngăn phòng.

Tấm tường bê tông rỗng sản xuất theo technology đùn ép có những lõi rỗng xuyên suốt chiều dài tấm có xu thế ngày càng được sử dụng trong công trình với yêu cầu về cường độ nén của bê tông ở tuổi 28 ngày không được nhỏ hơn 15 MPa và có những cấp độ bền va đập không giống nhau. Dường như, 1 trong các mỗi công trình gần đây đã sử dụng những loại tấm HPL gồm nhiều lớp vật liệu sợi xenlulo đã được ngâm tẩm với nhựa nhiệt rắn và được kết dính với nhau bằng quy trình ép căng thẳng cao. Tấm HPL sử dụng trong nhà được sản xuất trên cơ sở nhựa phenolic xuất hiện phẳng là kim loại hoặc veneer gỗ hoặc màu ngọc trai, và phván phục vụ yêu cầu nhiều đặc thù cơ lý như: bền mặt phẳng, ổn định kích thước ở những nhiệt độ không giống nhau, bền va đập, bền chống nứt, chống cào xước,… Một số công trình cũng đã sử dụng tấm xi măng sợi có thành phần đó là chất kết dính thủy hóa xi măng được gia cường bởi những loại sợi hữu cơ hoặc/và sợi vô cơ tổng hợp. Tùy theo mục đích sử dụng trong hay ngoài nhà mà tấm có mức cường độ chịu uốn không giống nhau và rất có thể đạt rộng hơn 18 MPa so với loại sử dụng ngoài nhà và 22 MPa so với loại sử dụng trong ngoài.

Tấm tường bê tông khí chưng áp là thành phầm đúc sẵn dạng tấm làm từ bê tông khí chưng áp có gia cường bằng cốt thép dùng làm tường, vách ngăn. Tấm có cường độ chịu nén cao, tài năng chịu va đập tương đương với tường gạch đất sét nung. Theo cường độ chịu nén của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành những cấp cường độ chịu nén B3, B4, B6 và B8. Tấm có khối lượng nhẹ, hệ số dẫn nhiệt thấp (0,11-0,16 W/mK), có tài năng nhữngh âm và tiêu âm. Theo khối lượng thể tích khô của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành những mác D400, D500, D600, D700, D800, D900 và D1000. Để đảm bảo chống nứt cho khối xây thì độ co khô của bê tông khí chưng áp sản xuất tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép phmàn không rộng hơn 0,2 mm/m.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép của Công ty Viglacera.

Tấm thạch cao, tấm sợi khoáng tiêu âm: Những vật liệu này ngày càng có Xu thế được sử dụng nhiều làm tường, trần, vách ngăn trong xây dựng gia dụng và công nghiệp do có đặc tính: Nhẹ, không nung phục vụ yêu cầu yêu cầu về thiết kế “xanh”; Thi công lagn giản và nhanh khô; Không phát sinh chất ô nhiễm và độc hại, tổn hại so với sức khỏe con người; Mang đến những tính năng khối server như nhữngh âm, nhữngh nhiệt, chống cháy, chịu va đập; Tính linh hoạt cao trong thiết kế, lagn giản trang trí với sơn, giấy dán tường...

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm sợi khoáng tiêu âm sử dụng làn trần và vách.

Theo TCVN 8256:2022 Tấm thạch cao – Yêu cầu kỹ thuật, có một0 loại tấm thạch cao với những độ dày không giống nhau, trong đó tấm tường thạch cao là loại thông dụng nhất được sử dụng làm tường, trần nhà hoặc vách ngăn và ra mặt phẳng thích hợp cho việc trang trí. Tấm thạch cao trang trí có loại tấm thạch cao chống nấm mốc và tấm thạch cao chống cháy: tấm thạch cao chống nấm mốc yêu cầu véc tơ vận tốc tức thời trở thành tân tiến nấm mốc không to ra hơn 20% theo diện tích mặt phẳng khi được thử nghiệm; tấm thạch cao chống cháy có độ chống cháy không nhỏ hơn 1 giờ so với tấm dày 15,9 mm và 0,75 giờ so với tấm dày 12,7 mm khi thử nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại thị trường tấm thạch cao đã có vô vàn nhà máy sản xuất trong nước và quốc tế như: Mikado, Zinca (Việt Nam), GS-Gypsum (Hàn Quốc), Yoshino (Nhật Bản), Knauf (Đức), Saint Gobain (Pháp). Theo tổng hợp report của những nhà máy sản xuất tấm thạch cao thì sản lượng tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam khoảng (50-55) triệu m2 những loại tấm, tỷ trọng sử dụng tấm thạch cao tại Việt Nam chỉ tương đương 1% so với tỷ trọng sử dụng tường gạch và vẫn ở mức thấp so với những nước trên toàn thị trường quốc tế. Điều này đồng nghĩa với tiềm năng thị trường còn để ngỏ và có kỹ năng trở thành tân tiến cao.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm sợi khoáng (hay còn được biết đến với tên thường gọi tấm trần thả sợi khoáng) là loại vật liệu thường được sử dụng cho việc lắp đặt trần nhà, trần mái nhà với mục đích nhữngh âm, nhữngh nhiệt, nhữngh điện và chống cháy cũng như mang đến tính thẩm mỹ và làm đẹp cho không khí sử dụng. Cấp độ chống cháy lan rất có thể đạt 1 giờ; hệ số hấp thụ âm đạt 0,6; hệ số dẫn nhiệt đạt tới 0,052 W/mK.

Vật liệu hoàn thiện công trình

Sơn và lớp phủ

Đối với những công trình kiến trúc tân tiến, sơn và lớp phủ là vật liệu hoàn thiện không thể thiếu bởi vật liệu này không những có có tính năng kỹ thuật là bảo vệ công trình mà còn tạo cho cho công trình trở thành một tác phẩm nghệ thuật, giúp cho nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo với sự nhiều chủng loại về mô phỏng và màu sắc. Một trong mỗi Xu thế mới đó là sử dụng những dòng sơn có tính năng thân thiện môi trường thiên nhiên và tiết kiệm tích điện như Sơn có hàm lượng VOC thấp, Sơn kháng khuẩn, Sơn vô cơ (không sử dụng những hợp chất hữu cơ), Sơn phản xạ bức xạ nhiệt mặt trời (sơn chống nóng).

Đối với những thành phầm sơn tường, trong khối VPS tiêu chuẩn chỉnh quốc gia có TCVN 8652:2020 mang ra những mức yêu cầu kỹ thuật, và quy định những thành phầm sơn tường phmàn công bố hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và đạt những mức quy định theo QCVN 16:2019/BXD như độ bám dính (≤ loại 1), độ rửa trôi (≥ 100 định kỳ với sơn thiết kế bên trong, ≥ 1200 định kỳ với sơn thiết kế bên ngoài). Một số thành phầm sơn sản xuất tại Việt Nam như Jotun, Dulux, 4 Orange, Kova, Valspar, Nippon,... đều công bố hàm lượng VOC có trong sơn < 50 g/L và đạt nhãn xanh của Việt Nam và Singapore như thành phầm của tổ chức sơn Kansai Alphanam.

Các thành phầm sơn tường đắt tiền trong game khác như sơn kháng khuẩn, chống nấm mốc không những có phục vụ yêu cầu những yêu cầu unique của sơn tường dạng nhũ tương, có hàm lượng VOC thấp mà còn tồn tại tài năng kháng khuẩn và chống nấm mốc lên tới 99%. Chỉ tiêu xác định tài năng kháng khuẩn của sơn trọn vẹn có thể xác định theo TCVN 9064:2012.

Sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường được sử dụng để sơn lên tường và mái của những tòa nhà, nhà xưởng,… nhằm mục tiêu giảm hấp thụ nhiệt vào bên trong số tòa nhà, góp thêm phần tiết kiệm tích điện làm mát cho những công trình xây dựng. Bề mặt tường và mái được phủ bằng những loại màng phủ này sẽ không còn trở thành tác động bởi nhiệt của ánh sáng mặt trời, do đó sẽ tiết kiệm được tích điện làm mát cho những công trình. Để Review hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn thì chỉ tiêu độ phản xạ ánh sáng vùng hồng ngoại gần là thông số kỹ thuật quan trọng nhất, giá trị này càng tốt thì hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn càng tốt (thường thì những thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường có hệ số phản xạ nhiệt IR ≥ 80,0 (so với sơn có độ sáng cao). Hiện nay, trên thị trường có nhiều thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời được những hãng sơn trong và ngoài nước sản xuất như: thành phầm COOL-L của doanh nghiệp SELERA, sơn Nippon Hitex (Nippon) chống nóng ngoài trời trọn vẹn có thể làm hạ nhiệt bên trong so với bên phía ngoài lên tới mức khoảng 5 0C; hãng sơn Dulux có sơn Dulux weathershield có kĩ năng giảm 5oC đến 7oC so với những loại sơn thường thì.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm profile, Nhựa profile

Sản phẩm được sản xuất từ nhôm kim loại tổng hợp hoặc nhựa có thiết kế những khoang rỗng, những cầu nối và gân tăng cứng nên có kĩ năng chống chịu được lực tốt, chịu thời tiết không khô ráo và chống chịu khí hậu khắc nghiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm profile có đặc điểm dẻo, dễ uốn tạo hình nên trọn vẹn có thể phục vụ nhu yếu tốt khi thi công cho những thành phần công trình kiến trúc phức tạp, có tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Bề mặt vật liệu trọn vẹn có thể sơn phủ trang trí phong phú và phong phú, phục vụ nhu yếu những yêu cầu về tính thẩm mỹ và làm đẹp theo mục đích sử dụng. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng rất được dùng cho kết cấu khung chịu lực sử dụng làm tường vách và những kết cấu mái trong mỗi công trình xây dựng. Hiện nay kim loại tổng hợp nhôm phổ cập được dùng trong xây dựng gồm có kim loại tổng hợp nhôm mác 6060, 6061 và 6063. Các loại kim loại tổng hợp nhôm được sử dụng trong mỗi công trình xây dựng ở Việt Nam phround đáp những yêu cầu về dung sai kích thước, cơ tính và thành phần hóa học theo bộ tiêu chuẩn chỉnh TCVN 12513:2018 Nhôm và kim loại tổng hợp nhôm gia công bít tất tay – Que/thanh hao, ống và thành phầm định hình ép đùn. Trong số đó, nhôm phround đạt độ bền kéo ≥ 150 MPa; độ giãn dài khi đứt ≥8 %; giới hạn chảy ≥ 110 MPa.

Nhựa profile là loại vật liệu thân thiện môi trường xung quanh và được sử dụng phổ cập ở trong mỗi công trình xây dựng ở Việt Nam trong khoảng vài thập kỷ trở lại đây. Được sản xuất từ vật liệu nhựa Poly (vinyl clorua không hóa dẻo) (còn gọi là nhựa u-PVC) và sử dụng những loại phụ gia tiên tiến. Loại vật liệu này còn có nhiều đặc điểm ưu việt như tài năng chịu thời tiết, không bắt cháy, không trở thành ăn mòn ở môi trường xung quanh biển cả và có tài năng tái chế. Hiện nay, hệ tiêu chuẩn chỉnh Review loại vật liệu này là BS EN 12608-1:năm nhâm thìn, trong đó quy định 1 trong các mỗi chỉ tiêu cơ version của thanh hao nhựa định hình (profile): Độ bền va đập Charpy ≥ 60 kJ/m2; Độ bền mối hàn (thử uốn kéo) ≥ 25 MPa; Mức độ giảm sau thời điểm thử nghiệm thời tiết nhân tạo ≤30 %; Độ ổn định kích thước ≤ 2 %.

Cửa sổ, cửa đi, tường, vách sản xuất từ tkhô hanh nhôm định hình và tkhô hanh nhựa định hình có kĩ năng nhữngh âm, nhữngh nhiệt tốt, đem lại không khí sống yên tĩnh. Hơn nữa, loại vật liệu này còn có trọng lượng nhẹ giúp làm giảm tround trọng cho công trình, đồng thời giậtn giản và giậtn giản dịch rời và lắp đặt.

Vật liệu gỗ công nghiệp

Gỗ là vật liệu thường được sử dụng trong kiến trúc tân tiến và có Xu thế ngày càng tăng thêm vì ngoài các tính năng cơ lý tốt như độ bền kéo, nén cao, gỗ luôn luôn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và làm đẹp và sự gần gụi thiên nhiên cho công trình. Tuy nhiên và với sự trở thành tân tiến, nhu yếu sử dụng gỗ ngày càng nhiều nên dẫn đến việc khai quật gỗ tự nhiên tác động đến tài nguyên và môi trường thiên nhiên. Sự Ra đời của những loại gỗ công nghiệp đã thêm phần cround thiện vấn đề này, đồng thời là Xu thế sử dụng trong công trình thực tại.

Các loại ván gỗ nhân tạo như ván MDF, ván dăm, ván gỗ dán (ván plywood) và ván ghép thanh hao đều là loại vật liệu thân thiện môi trường thiên nhiên do sử dụng nguồn vật liệu là những thành phầm phụ từ quy trình khai quật và chế biến gỗ hoặc cây công nghiệp. Trong quy trình sản xuất có sử dụng thêm những phụ gia technology tiên tiến đã đem lại nhiều ưu việt cho thành phầm ván gỗ nhân tạo so với những thành phầm được sản xuất từ gỗ tự nhiên vì không trở thành mối mọt và cong vênh, kỹ năng chịu lực cao, kỹ năng chịu ẩm và chịu nước tốt, kỹ năng bắt cháy thấp, có tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Hầu hết những hạng mục vách ngăn, ốp tường, thiết kế bên trong trong mọi không khí từ nhà ở đến văn phòng, những công trình công cộng,… đều trọn vẹn có thể ứng dụng loại vật liệu này.

Các khối VPS tiêu chuẩn chỉnh để reviews quality gồm có: TCVN 7753:2007 Ván MDF; TCVN 12362:2018 Ván dăm; TCVN 11902:2017 Ván gỗ dán và TCVN 8575:2010 Gỗ ghép tkhô hanh.

Vật liệu phủ sàn và gỗ nhựa

Gỗ nhựa hay còn gọi là gỗ nhựa composite là một trong các vật liệu tổng hợp, được tạo thành từ gỗ, nhựa và một vài chất phụ gia hữu cơ hoặc vô cơ. Các loại nhựa rất có thể được sử dụng như HDPE, PVC, PP, ABS… Composite nhựa gỗ thường được sử dụng làm hàng rào, logia, sàn bể bơi hoặc những vị trí khác ngoài trời thay cho gỗ tự nhiên. Loại vật liệu này còn có nhiều đặc tính ưu việt thân thiện với môi trường thiên nhiên, không thấm nước (rất có thể sử dụng cho công trình ngoài trời, ở những nơi có độ ẩm cao), có kỹ năng chống mối mọt, nấm mốc cao, đáng tin cậy cho sức khỏe của người tiêu dùng. Gỗ nhựa rất có thể tạo hình lagn giản với độ thẩm mỹ và làm đẹp cao nên. Ván sàn composite nhựa gỗ không dẫn điện, chống cháy, chịu nhiệt tốt và không cần sơn vì màu sắc sẵn có và chứa chất chống tia UV.

Hiện tại, có hai tiêu chuẩn chỉnh quốc gia để kiểm soát quality của sản thành phầm liệu composite nhựa gỗ gồm là TCVN 11352:năm nhâm thìn Ván sàn composite gỗ nhựa; TCVN 11353:năm nhâm thìn Ván trang trí composite gỗ nhựa. Trong số đó, thành phầm ván sàn composite gỗ nhựa phván vừa lòng yêu cầu những quy định như sau: Lực phá hủy khi uốn cao (> 2500 N so với ván dùng nơi công cộng); Tỷ lệ hút nước thấp (< 3 %); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau khoản thời hạn thay đổi nhiệt độ thấp (< 1 %); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau khoản thời hạn ngâm nước thấp (< 0,5 %). Sản phẩm ván trang trí composite gỗ nhựa phván vừa lòng yêu cầu 1 trong mỗi yêu cầu sau: Độ ẩm vật liệu (< 2 %); Độ bền uốn tĩnh trung bình > 20 MPa; Độ ổn định kích thước cao (< 1,5 %); Độ trương nở chiều dày sau khoản thời hạn hút nước thấp (< 0,5 %).

Thảm trván sàn PVC, SPC hay còn gọi là ván sàn nhựa cũng là 1 thành phầm thay thế cho sàn gỗ tự nhiên và gạch đá ốp lát. Trong khối VPS tiêu chuẩn chỉnh Việt Nam thực tại, có một trong các mỗi tiêu chuẩn chỉnh dùng để làm kiểm soát quality của thành phầm này là: TCVN 12278:2018 Thảm trván sàn poly (vinyl clorua) như nhau; TCVN 12279:2018 Thảm trván sàn poly (vinyl clorua) không như nhau; TCVN 12280:2018 Miếng trván sàn poly(vinyl clorua) bán mềm dẻo có thành phần vinyl (VCT); TCVN 12281:2018 Thảm trván sàn Poly (vinyl clorua) giãn nở (có đệm giảm chấn).

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Cấu tạo ván sàn SPC.

Những loại vật liệu này thường có những đặc điểm điển hình như: Độ mềm dẻo cao (uốn qua trục 20 mm không rạn nứt); Độ lõm dư thấp (< 0,1 mm); Độ ổn định kích thước cao (<0,4 %); Độ bền màu sắc tốt (ΔE ≤ 8 sau 300 giờ thử vận tốc thời tiết); Khó bị trầy xước, tách lớp.

Ván sàn PVC và SPC có ưu điểm về an toàn và tin cậy với người tiêu dùng, không phát thván những chất ô nhiễm, kĩ năng chịu nước, chống ẩm tốt, kĩ năng chống xước xước tốt, ít co ngót, giãn nở, đổi khác trong quy trình sử dụng và không xẩy ra mối mọi, mục nát. Vật liệu này đang có Xu thế được sử dụng nhiều hơn thế để thay thế cho những loại sàn bằng vật liệu khác trong công trình thực tại.

Sự nhữngh tân và phát triển của kiến trúc tiến bộ đã mang ra nhiều yêu cầu mới về việc sử dụng những sản vật phẩm liệu xây dựng gồm có vật liệu kết cấu, vật liệu che phủ, vật liệu lợp, vật liệu làm vách ngăn bê trong công trình và những loại vật liệu hoàn thiện để rất có thể theo kịp những phát minh của những kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế công trình. Cho đến nay, với với sự nhữngh tân và phát triển của khoa học technology, vật liệu xây dựng cũng ngày càng được nghiên cứu và phân tích nhiều hơn thế nữa và đã sản xuất được nhiều chủng loại với những đặc tính mới ưu việt hơn. Các vật liệu xây dựng tính năng cao, tiết kiệm tích điện, thân thiện môi trường xung quanh cũng đồng thời là cơ sở cho kiến trúc tiến bộ phát huy tính sáng tạo và trở thành Xu thế nhữngh tân và phát triển tất yếu gắn sát kiến trúc và vật liệu trong tương lai so với ngành Xây dựng Việt Nam.

Nguồn: Lê Trung Thành - Trịnh Minh Đạt - Đào Quốc Hùng - Nguyễn Thị Tâm