Kể từ thời điểm tháng 6 đến nay, những nền tảng lớn tại Trung Quốc như Tencent Music và Cloud Music của NetEase đã xoá những tính năng phát trực tiếp (livestream) rất có thể bị lợi dụng để đánh bạc phi pháp, khiến cho lệch giá quý của những doanh nghiệp này bị tác động tiêu cực đáng kể.

Giới phân tích cho thấy tính năng rút thăm suôn sẻ rất phổ cập trên mạng thường bị thao túng bởi những người livestream khi họ rất có thể thông đồng với người xem để phân tách giván thưởng.

Các nền tảng phát trực tiếp tại Trung Quốc công bố lệch giá quý sụt giảm trong hình ảnh Bắc Kinh trấn áp mạnh tay nạn cờ bạc trực tuyến.

Theo lagn vị phân tích Analysys, thị trường phát trực tiếp trong năm 2022 ước đạt 152 tỷ NDT (21 tỷ USD) và những tính năng “suôn sẻ” như trên khiến cho livestream càng trở thành thông dụng.

Ivan Su, nhà phân tích tại Morningstar cho thấy, cuộc trấn áp của cơ quan ứng dụng đã thúc đẩy Tencent Music và Huya "vô hiệu hóa tính năng phát trực tiếp có chứa trò đùa may rủi".

Tuần trước, report thu nhập quý II/2023 của nền tảng music trực tuyến Tencent Music và nền tảng phát trực tiếp game Huya (tương tự Twitch) cho thấy lợi nhuận gimàn trí trên social, gồm cả livestream đã giảm lần lượt 24% và 16% so với với kỳ.

Cloud Music, dịch vụ phát nhạc trực tuyến do NetEase sở hữu phần lớn, đã report lợi nhuận giround trí trên social, cướp khoảng một nửa tổng lợi nhuận, cũng giảm 24% trong quý II so với năm ngoái.

Mặc dù không doanh nghiệp nào lên tiếng viện dẫn lý do lệch giá sụt giảm do cơ quan tính năng trấn áp nạn đánh bạc trực tuyến, tuy nhiên nguồn tin của Reuters, hiện là đồng sáng lập một nền tảng livestream phổ cập ở Quảng Châu Trung Quốc cho biết thêm, một vài ứng dụng thân phụt trực tiếp và phát trực tiếp đã phván tạm dừng dịch vụ do bị công an khảo sát.

Truyền thông địa phương cũng trả tin, từ thời điểm tháng 5 đến tháng 7 vừa qua, khoảng 40 ứng dụng trò cthị xã trực tiếp đã ngừng sinh hoạt để “điều chỉnh sinh hoạt sale”.

“Động thái mạnh tay của chính phủ so với cờ bạc trực tuyến trọn vẹn có thể làm giảm từ 20% đến 70% lệch giá livestream, tuỳ thuộc vào mức độ tiếp xúc của từng nền tảng”,  Charlie Chai, nhà phân tích tại 86Retìm kiếm, nhận định, đồng thời cho thấy hệ quả sẽ thể hiện tập trung trong quý III sắp tới.

Trong report thu nhập, Tencent nói rằng doanh nghiệp đang điều chỉnh hoạt động và sinh hoạt sale livestream lấy “âm tkhô cứng làm trung tâm”, trong khi Huya xác minh sẽ cround thiện môi trường thiên nhiên trên nền tảng “lành mạnh hơn”. Cloud Music cho hay họ đang củng cố quy trình nội bộ và áp dụng biện pháp “giám sát nghiêm ngặt hơn so với hoạt động và sinh hoạt bất thường của người tiêu dùng”.

(Theo Reuters)