Số hóa công trình thiết kế thiết kế kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng ra làm sao cho đúng notebook-kaufen.org

Việc số hóa những công trình thiết kế thiết kế kiến trúc, đặc trưng là những di tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng đang trở thành một Xu thế thường dùng trên trái đất, trong đó có Việt Nam. Nhưng số hóa ra làm sao cho đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) theo hướng dẫn của UNESCO?

 
Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà hát TP.HCM được số hóa theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để tiến hành triển khai những thủ tục của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch Hợp ĐồngQT Công ty cổ phần tư vấn Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) lấy ví dụ về Nhà hát TP.HCM để nói đến việc việc mẩu chuyện số hóa những công trình di tích văn hóa truyền thống và lịch sử dân tộc của Việt Nam. Ông Phúc kể, một ngày sau biến cố hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris (ngày 15.4.2019), ông cùng ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng nghệ sĩ Hữu Luân, ngay lúc này là Giám đốc Nhà hát TP.HCM, đã có rất nhiều rất nhiều cuộc hội ngộ, đưa ra ý tưởng số hóa nhà hát có tuổi đời nay đã trên 120 năm. 

Nhà hát TP.HCM được thiết kế bởi thiết kế thiết kế kiến trúc sư người Pháp Eugene Ferret theo lối thiết kế thiết kế kiến trúc sang trọng của thời Đệ tam cộng hòa Pháp. Được xây vào năm 1898, tiến hành năm 1900, nhà hát nằm ngay trên trục trung tâm thành phố, kết nối ga tàu tích điện điện ngầm của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Nhà hát có cấu trúc đối xứng, nằm cao hơn mặt đường 2m, với khối hệ thống 2 lớp cửa nhữngh âm ngăn tiếng ồn mặt phố vào phía nằm trong. Mái vòm với điêu khắc nổi đặc trưng, nhìn từ xa nhà hát tựa như một "Khải Hoàn Môn" lộng lẫy. 

Kiến trúc nhà hát thu hút từ những bức tượng chạm trổ tinh xảo, đèn chùm pha lê rực rỡ, cho tới sàn đá granit sáng loáng đại sảnh. Khán phòng hình ô voan ngăn tiếng vang, có sức chứa 468 khách, đảm bảo chất lượng âm tkhô giòn và tầm nhìn từ mọi ghế về sân khấu. Nhà hát TP đã qua rất rất nhiều lần tu bổ và lần tu bổ to nhất nhữngh nay 25 năm, vào dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP.HCM, đã phục chế gần như nguyên bản.

Sau hơn 1 năm triển khai, Portcoast đã số hóa thành công công trình Nhà hát TP theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để triển khai những thủ tục của UNESCO.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 2.

Các công trình thiết kế thiết kế văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc cần phải được số hóa đúng quy mô H-BIM theo hướng dẫn của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc cho thấy, trước đây những công việc số hóa phức tạp này phải do những đơn vị quốc tế triển khai, nhưng hiện nay ở Việt Nam thì đơn vị trong nước đã tuyệt đối triển khai được. Cụ thể, Portcoast là đơn vị trên hết của Việt Nam và cũng trọn vẹn có thể là Đông Nam Á đã làm được việc này và cũng là đơn vị duy nhất hiện nay của Việt Nam được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và giải pháp giải pháp công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp với những thành phầm giải pháp giải pháp công nghệ như: Quy trình xây dựng quy mô số 3D cho tình hình công trình ứng dụng giải pháp giải pháp công nghệ 3D laser scanning; quy trình xây dựng quy mô thông tin BIM và H-BIM cho công trình và công tác bảo tồn di sản.

Tại Việt Nam, những cơ quan vận hành cũng đã quyên tâm đầu tư và triển khai những dự án số hóa di tích. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Phúc cho rằng vẫn còn đấy tồn tại một vài ngộ nhận về số hóa di tích văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc, trong đó có ngộ nhận rằng việc số hóa di tích chỉ việc có triệu tập vào Virtual 360 và có nơi làm thêm một vài quy mô 3D những hiện vật trưng bày.

Theo ông Phúc, Virtual 360 và quy mô 3D những hiện vật trưng bày là những công cụ giúp người xem trọn vẹn có thể trải nghiệm di sản một nhữngh trực quan và sinh động, trong cả khi họ không thể đến thăm trực tiếp. Tuy nhiên, những công cụ này không thể thay thế cho việc nhận xét tình trạng tình hình của công trình, phát hiện những vấn đề cần bảo tồn và xác định những giải pháp trùng tu, bảo tồn thích ứng.

Đánh giá tình trạng tình hình của công trình là bước quan trọng trước hết trong quy trình bảo tồn. Việc này cần phải được tiến hành bởi những Chuyên Viên có trình độ và kinh nghiệm. Các Chuyên Viên sẽ xác định được những vấn đề về cấu trúc, vật liệu,... của công trình, từ đó đưa ra những giải pháp thích ứng, vừa không làm tác động đến giá trị lịch sử vẻ vang và văn hóa truyền thống, vừa đảm bảo sự kiên cố của công trình.

Số hóa công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử như thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Bà Paris khi chưa xảy ra biến cố hỏa hoạn năm 2019

MAI KHANH

Ông Phúc cho rằng việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) sau hỏa hoạn vào trong ngày 15.4.2019 là một minh chứng thuyết phục nhất của việc số hóa, khi vụ hỏa hoạn đã phá hủy phần to mái nhà, tháp chuông và những cấu trúc gỗ phía phía bên trong. May mắn nhất là toàn bộ những rõ ràng này được Ubisoft, nhà tiến lên trò chơi tích điện điện tử Assassin's Creed quét 3D Laser scan vào năm 2014. Các nhà nghiên cứu và phân tích và kỹ sư đã sử dụng dữ liệu 3D laser scan tạo ra một quy mô H-BIM rõ ràng ở trong nhà thờ, giúp xác xác định trí và kích thước của những cấu trúc bị phá hủy. Mô hình này cũng và được sử dụng muốn tạo ra những kế hoạch cho việc phục hồi nhà thờ, giúp quy trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris tung ra nkhô hanh nkhô hanh lẹ và thành phẩm hơn.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Trần Tấn Phúc đang sử dụng kính thực tiễn ảo VR để tham quan những công trình và đang được số hóa

PORTCOAST

Để triển khai những dự án số hóa di tích một nhữngh thành phẩm, ông Trần Tấn Phúc khuyến nghị những cơ quan quản trị và vận hành cần xây dựng kế hoạch số hóa di tích thích thích ứng với Đặc điểm và yêu cầu của từng di tích. Việc số hóa thiết yếu sử dụng H-BIM  - một công cụ hữu ích trong việc bảo tồn di sản thiết kế - theo hướng dẫn của UNESCO; đồng thời tăng cường đào tạo và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho những cán bộ, nhân viên và tăng cường hợp tác với những đơn vị chuyên môn trong việc số hóa di tích. Việc ứng dụng H-BIM một nhữngh thành phẩm sẽ tiện lợi cho những nhà quản trị và vận hành rất có thể triển khai những dự án số hóa di tích một nhữngh thành phẩm và bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống của quả đât.

Hiện nay, những nền móng pháp lý để tiến hành triển khai H-BIM đã không hề thiếu vì di tích cũng là công trình, và không những thế là một dạng công trình đặc trưng. Đáng lưu ý, Thủ tướng Chính phủ đã phát hành Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 2.12.2021 phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa truyền thống Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2030. Trong số đó đã nêu rõ: "Nghiên cứu, xây dựng thống nhất nền tảng nhân viên sửa chữa thay thế số chung về vận hành, bảo tồn những dữ liệu trong nghành di sản văn hóa truyền thống; có tích điện mở rộng để những địa phương, tổ chức kết nối và tích thích ứng với những khối hệ thống thông tin khác của Chính phủ, địa phương và những tổ chức liên quan".

 
 

29/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam