Kiến trúc sư người Mỹ và 50 năm say mê kiến trúc tân tiến miền Nam Việt Nam notebook-kaufen.org

 

Người Việt trọn vẹn có quyền tự hào về phiên game thủ dạng kiến trúc văn minh khác lạ của tớ bởi đã thành tựu trong việc cải tiến và phát triển một phong thái kiến trúc thể hiện rõ ràng game thủ dạng sắc dân tộc.

 

Đó là nhận định của Mel Schenck, một kiến trúc sư người Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm quản trị thiết kế, xây dựng những phát minh quy hoạch và xây dựng phức tạp. Cuốn sách Kiến trúc tân tiến miền Nam Việt Nam của Mel Schenck với nhiếp gia Alexandre Garel vừa trình làng là minh chứng cho nhận định ấy, cũng là để reviews lịch sử vẻ vang thành tựu trên cho những người Việt khắp nơi và cho toàn bộ trái đất.

Đây là phiên người nghịch dạng thứ 3 của quyển sách này. Bản trước tiên là ấn người nghịch dạng quốc tế được xuất người nghịch dạng tháng 4.2020 (sách bìa mềm, in màu). Phiên người nghịch dạng thứ 2 của NXB Thế Giới xuất bản tháng 5.2020 (sách bìa mềm đen trắng bằng tiếng Anh). Phiên người nghịch dạng thứ 3 là ấn người nghịch dạng tiếng Việt do Phương Nam Book xuất người nghịch dạng năm 2022 (một vài thiếu sót đã được chỉnh sửa, update update trong ấn người nghịch dạng Việt ngữ, bìa mềm và bìa cứng này).

Tác giả bên tấm hình tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan, Q.1, TP.HCM

N.V

Tình yêu lớn

Kiến trúc sư Mel Schenck cư trú tại VN từ thời điểm năm 2006, đã nghiên cứu và phân tích kiến trúc tân tiến VN ngay từ lần “va mặt” trước tiên. “Tôi vô với ngạc nhiên về quy mô lẫn unique của chúng tại Sài Gòn khi tôi ở đây những năm 1971 - 1972. Lúc bấy giờ tôi vừa tốt nghiệp trường kiến trúc ở Mỹ được 1 năm nên cảm thấy như mình đang lạc vào thiên đường của kiến trúc”, ông nói trong buổi giao lưu trình làng sách hôm sang 12.1 tại Nam Thi House, TP.HCM.

Trò cthị xã với tình nhân thích hâm mộ, Mel Schenck cho thấy quyển sách được triển khai trong vài năm gần đây, là thành quả của tình yêu lớn và chắc cú rằng ông nói riêng cho kiến trúc văn minh miền Nam VN từ 50 năm vừa qua.

Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đáng ra đã trọn vẹn có thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn, review giá trị của chúng.

Kiến trúc sư Mel Schenck

Về cuốn sách này, kiến trúc sư Đàm Vũ nhìn nhận: “Dưới tầm nhìn tinh tường của một kiến trúc sư giàu kinh nghiệm tại Mỹ, và lối tư duy tinh xảo và sắc sảo của một nhà phân tích chuyên sâu có nhiều năm sinh sống tại VN, Mel Schenck đã mang về cho game thủ đọc trong và ngoài nước nguồn tài liệu phân tích quý giá về những công trình kiến trúc tân tiến nơi đây. Thông qua từng trang sách được trau chuốt kỹ lưỡng, những di sản kiến trúc của thế hệ kiến trúc sư VN thời kỳ vàng son sẽ phần nào giúp chúng ta tưởng tượng rõ hơn nét đặc trưng của nền kiến trúc tân tiến mang đậm dấu ấn Việt”.

Không chỉ vậy, như nói qua của tác giả Mel Schenck, tất tật hình ảnh trong sách được thợ chụp ảnh Alexandre Garel (sinh ở Pháp, sống tại TP.HCM từ thời điểm năm 2011) ghi lại trong hoạt động và sinh hoạt sáng tạo của tôi ở VN và Pháp với tư nhữngh phóng viên báo chí ảnh, thợ chụp ảnh du ngoạn, thợ chụp ảnh kiến trúc. “Tình yêu của anh ấy so với đô thị và kiến trúc di sản được phản ánh qua những tấm ảnh rực rỡ trong cuốn sách này”, tác giả Mel Schenck nói.

Người VN đang mất dần những di sản của tôi ?

Mel Schenck cho biết thêm ông đã lựa chọn hơn 150 công trình kiến trúc tân tiến ở VN giữa thế kỷ 20 để tung ra trong cuốn sách, trên cơ sở tài liệu hơn 400 công trình và vẫn đang thay đổi những phát hiện mới mỗi ngày.

“Thật đáng ngạc nhiên khi tới gần đây vẫn chưa tồn tại tác giả VN hay quốc tế nào chú trọng đến kiến trúc thời kỳ này. Việc nghiên cứu và phân tích phân tích phong thái kiến trúc này hẳn sẽ tiện lợi hơn nếu Cửa Hàng chúng tôi có cơ sở nền tảng để tiến hành”, ông nói và cho rằng chính vì sự khan hiếm tài liệu lưu trữ cũng như việc không thể tìm thấy đông đủ những dữ kiện trong cả khi chúng tồn tại, nên “Cửa Hàng chúng tôi sẽ chịu trách rưới nhiệm về những sai sót hoặc hiểu lầm khó tránh khỏi trong cuốn sách này”.

Tòa nhà số 36 Nguyễn Văn Trỗi, công trình vốn mang công suất của một biệt thự hoặc tòa nhà thương mại vào đầu những năm 1960, đã trở thành phá bỏ trọn vẹn vào năm 2020

ALEXANDRE GAREL

Theo đó, cuốn sách là việc tổng hợp chuyên môn - phân tích và lập danh mục những công trình kiến trúc phối hợp giá trị thẩm mỹ và làm đẹp và giá trị xã hội của chúng. Song, cũng vì dữ kiện không được tìm thấy hoặc giữa những nguồn tư liệu có sự xích míc, nên tên tuổi những kiến trúc sư và thời điểm xây dựng cũng trở thành bỏ qua trong hầu giống giống như các ý tưởng phát minh ở trong sách.

Tác giả cũng cho thấy thêm thêm, trong mỗi công trình kiến trúc mang vào sách, hiện có một1 công trình đã biết thành phá bỏ và 27 công trình khác đang trong bờ vực có khả năng sẽ bị phá hủy. “Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đáng ra đã trọn vẹn có thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn, Review giá trị của chúng”, ông nói và nhắc đến một trong các mỗi công trình, theo ông là rất không nhu cầu, khi đã biết thành phá bỏ, là tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan (Q.1, TP.HCM). Đây vốn được xây dựng với công suất biệt thự hoặc đại sứ quán trong khu ngoại giao của thành phố. “Thật rủi ro, tòa nhà đã biết thành phá bỏ trước khi cuốn sách này được in”, tác giả Mel Schenck nói.