Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Quy hoạch là trao thời cơ vạc triển cho mọi người notebook-kaufen.org

Được đào tạo chuyên nghiệp nghiệp và làm nghề tư vấn - thiết kế quy hoạch ở những nước phân cải nhữngh và phát triển, khi quay về VN, TS - phong cách xây dựng sư Ngô Viết Nam Sơn lựa một nhữngh tiếp cận thực tiễn và thực hành quy hoạch độc lập, chính trực.

 
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Ảnh: N.V.N.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Hình ảnh: N.V.N.

Tuổi Trẻ chuyện trò với phong cách thiết kế sư NGÔ VIẾT NAM SƠN nhân cuốn sách đầu tay của ông vừa tung ra: Nhận diện đô thị VN đương đại.

Một phiên mồi nhửn quy hoạch cần phục vụ yêu cầu những yêu cầu và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi tầng lớp dân cư, kể từ giàu tới nghèo, kể từ già tới trẻ, kể từ nhà đầu tư và công ty cho cho tới những tiểu thương tiểu thương, kể từ dân địa phương cho cho tới dân nhập cảnh.
 

"Bác sĩ đô thị" miễn phí

* Sau khi nhận phần thưởng Khôi nguyên La Mã năm 1955, bẫyn vẽ xây dựng sư Ngô Viết Thụ, tức phụ thân của ông, được chính quyền miền Nam trải thảm đỏ mời về làm quy hoạch. Ông có sự liên tưởng nè lưu giữa cuộc quay về của Ngô Viết Thụ lúc đó với cuộc quay về của Ngô Viết Nam Sơn sau thời điểm nhận bằng TS quy hoạch phong cách xây dựng tại Mỹ, làm tư vấn thiết kế và quy hoạch ở những TP tại Mỹ, Thượng Hải... không?

- Đây là 1 trong mỗi thắc mắc trúc vị, trước kia tôi chưa kể từng liên tưởng cho tới điều này. Về mặt bối cảnh, cuối thập niên 1950, tổ quốc còn chiến tranh và bị chia cắt, cả hai miền chưa xây dựng được nhiều, trong lúc đó cả châu Âu vẫn đang là 1 trong mỗi đại công trường xây dựng lại Tính kể từ lúc sau Chiến tranh trái đất thứ hai.

Còn tôi sau thời điểm tốt nghiệp TS và thao tác 1 thời hạn tại nhiều nước ở Bắc Mỹ và châu Á thì việc quay về vào đầu thập niên 2010 là 1 trong những lựa lựa khá tiện lợi. 

Bởi đó là thời kỳ cả châu Á, nhất là VN và Trung Quốc, đang là trung tâm của những sinh hoạt xây dựng và phân cải nhữngh và phát triển đô thị trên toàn thế giới.

Về mặt sự nghiệp, so với phụ thân tôi, ông rất bận rộn trong tư vấn thiết kế những dự án công trình xây dựng và công trình xây dựng nên hiếm khi viết về những vấn đề quy hoạch bẫyn vẽ xây dựng và cũng chưa khi nào là giảng dạy tại ĐH.

Còn tôi dù phiên mồi nhửn thân kể từ trước tới giờ tập trung công việc tư vấn thiết kế quy hoạch phong cách thiết kế nhiều hơn thế và cũng đã đạt một trong các mỗi thành tựu, nhưng tình trạng khiến cho tôi kể từ kể từ buộc cần kiêm nhiệm thêm vai trò "thầy thuốc đô thị" miễn phí (tên thông thường gọi thân tình của một trong các mỗi nhà báo khi họ phỏng vấn tôi).

Tôi vẫn dành thời hạn kha khá nhiều cho việc viết báo, vấn đáp phỏng vấn, phân phát biểu tại những hội nghị quốc gia và quốc tế và giảng dạy tại những ĐH trong nước và quốc tế.

* Ông thông thường có những phản biện chuyên nghiệp môn thẳng thắn về những bất ổn trong mỗi quy hoạch mới gần đây ở những địa phương. Được biết có trường hợp ở một tỉnh nọ, nhà chức trác rưởih đã gọi điện đặt thẳng vấn đề nếu ông chịu im thin thít trước một phiên bẫyn quy hoạch đầy chưa ổn mà người ta chudấu bị công bố thì họ sẽ dành riêng cho ông được ưu tiên trong một dự án công trình xây dựng to lớn khác của cùng địa phương. Ông nghĩ gì về những "thương lượng" như vậy?

- Khi đã lựa nguyên tắc khoa học, khách khứa quan liêu và bất vụ lợi trong mỗi chủ con kiến cố vấn của tôi, chụng ta nên sẵn sàng đồng ý "mất mát" khi không thể "thương lượng" trái với nguyên tắc đó.

Tuy vậy, tôi luôn luôn sẵn sàng đón nhận những đối thoại cởi mở thân thiện sẽ hỗ trợ mọi người hiểu nhau và cùng chung tay với nhau. Đa số những không ổn diễn ra là do công tác vận hành đô thị chưa được tốt, nhưng cũng đều sở hữu khi do cả lãnh đạo địa phương lẫn nhà đầu tư đều chưa được tư vấn tốt.

Trong mọi trường hợp, luôn luôn luôn luôn có giải pháp hiệu suất cao để nhà đầu tư vừa thu được lợi ích vừa thể hiện được trác rưởih nhiệm xã hội của tớ, giúp xã hội người dân khu vực xung quan liêuh cùng chung hưởng thành quả theo hướng "win - win".

Đừng quá phấn khích với dự án dự án công trình tỉ đô hào nhoáng

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

Cuốn sách Nhận diện đô thị VN đương đại của phong cách thiết kế sư Ngô Viết Nam Sơn

 

* Từng làm nghề quy hoạch ở những đô thị phạt triển (như San Francisco) cho cho tới những TP mới trọn vẹn (phố Đông Thượng Hải), kể từng khảo sát những quy mô đô thị nhiều năm ở châu Âu và hiện mãng cầuy lại đang tư vấn quy hoạch cho 1 trong những mỗi đô thị VN, ông thấy cái khó và cái dễ so với một nhà quy hoạch trong việc áp dụng những điển cứu đô thị trên trái đất cho đô thị VN là gì?

- Cái dễ là chụng ta trọn vẹn có thể tận dụng lợi thế của người đi sau, chính vì số đông những vấn đề đô thị bức xúc hiện mãng cầuy tại VN thông thường đã kể từng được giải quyết và xử lý tốt ở đô thị nà đó trên trái đất, chụng ta trọn vẹn có thể phân tích lựa lọc lại những giải pháp tương thích cho mình.

Cái khó là trái với điều người ta lầm tưởng, sẽ không còn thể có quy mô kiểu mẫu nè rất có thể ứng dụng cho mọi đô thị VN, sẽ không còn tồn tại một liều dung dịch trị bá căn bệnh chung cho mọi đô thị cũng chính vì mỗi đô thị đều sở hữu đặc thù riêng về ĐK ngẫu nhiên, giang sơn loài người và yêu cầu đặc thù riêng về mặt mồi nhửo đảm, chỉnh trang và phạt triển.

Do đó quy hoạch luôn luôn cần dựa trên cơ sở nghiên cứu và phân tích khoa học, đưa ra giải pháp riêng phù thích hợp với kể từng địa phương.

Do chưa hiểu được điều đó nên mới có chuyện xây dựng đô thị cao nguyên Đà Lạt dày đặc bê tông hóa như TP.HCM, chia cắt đô thị ven biển Prúc Quốc theo như hình thức phân lô nhà phố ở vùng đồng bằng, hoặc tham vọng xây dựng nhà cao tầng tối đa Khu vực Đông Nam Á trong vùng di sản thiên nhiên toàn thế giới Vịnh Hạ Long...

* Vậy trước "đề bài bác" quy hoạch một đô thị hiện mãng cầuy, cần đặt yếu tố nà làm trung tâm?

- Tôi tin rằng một bạn dạng quy hoạch cần thỏa mãn nhu cầu yêu cầu những yêu cầu và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi tầng lớp dân cư, kể từ giàu tới nghèo, kể từ già tới trẻ, kể từ nhà đầu tư và công ty cho cho tới những tiểu thương sale nhỏ lẻ, kể từ dân địa phương cho cho tới dân nhập cảnh... trong một độing thể cần chăng với nhau và hỗ trợ nhiều thời cơ phạt triển cho toàn cỗ mọi người.

Trong mọi đưa ra quyết định quan chi phí trọng của một địa phương, lẽ ra những nhà vận hành đô thị cần tâm niệm cần luôn luôn đặt lợi ích của đại phần to lớn người dân thông thường thì lên trên hết chính vì họ thay mặt đại diện cho số đông cần được mồi nhửo vệ nhiệm vụ và quyền lợi nhất.

Nhưng ngược lại, điều đó thông thường không được quyên tâm như quyên tâm cho tới nhà đầu tư và công ty có quyền lực tối cao và có tích điện tài chính.

* Gần đây không riêng gì VN, tin tức về những tổn hại của đô thị ở mọi điểm trên toàn thế giới do thay đổi khí hậu, dịch căn bệnh... ngày càng tăng. Với những đô thị VN chung quy lại, cần một chiến lược nà để hướng cho tới đô thị vững chắc và chắc chắn và đáng sinh sống?

- Đất việt nam đã trải trải qua nhiều trận đánh tranh và 1 thời hạn suy thoái kinh tế tài chính kéo dãn, cho nên người dân đang có Xu thế sẵn sàng hy sinh mọi thứ để đạt lợi ích kinh tế tài chính. Crúcng ta cần sớm chấn chỉnh lại việc này, để phạt triển vững chắc hơn, đừng để lòng tham khiến cho crúcng ta cần trả giá đắt trong tương lai.

Không cần ngẫu nhiên mà những khu vực phân trở nên tân tiến đô thị lạnh nhất hiện mãng cầuy cũng đồng thời là những khu vực có nguy hại tối đa về ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường thiên nhiên, cuộc sinh sống ngày càng ngột ngạt hơn.

Chiến lược phổ quát tháo quan chi phí trọng nhất cho toàn cỗ những đô thị VN gồm hai điểm chính. Thứ nhất là cần vận hành được quy trình vạc triển trong đối sánh chi phí hài hòa và hợp lý và cần chăng việc khai quật những ưu thế và những thời cơ mới với việc đối phó trước những điểm yếu kém và những nguy hại vạc sinh trong quy trình đó.

Đừng quá phấn khích với những dự án công trình xây dựng tỉ đô hào nhoáng mà coi nhẹ việc review và xác định trác rưởih nhiệm xử lý tương thích so với những tác động tiêu cực về mặt tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, môi trường thiên nhiên... mà dự án công trình xây dựng rất có thể tạo ra.

Thứ hai, cần sẵn sàng tốt những kịch bạn dạng đối phó với những tác động trọn vẹn có thể diễn ra do tác động của đổi khác khí hậu, nước biển dưng, thiên tai, dịch căn bệnh, chiến tranh... để chụng ta luôn luôn nắm quyền chủ động trước mọi trường hợp.